1 นาที

“ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายคืออะไร และทำไมถึงคุ้ม”

แชร์

ช่วงหลังๆ มานี้ประกันสุขภาพเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ปังปุริเย่เอามากๆ ได้รับความสนใจจากคนทุกเพศทุกวัยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเรามีเสี่ยงด้านสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ๆ หรือสภาพแวดล้อมที่ทดถอยลงในทุกวินาที เอื้อให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เราเลยต้องการหาความมั่นคงให้ชีวิต และให้สุขภาพของตัวเองด้วยความคุ้มครองจากประกันสุขภาพนั่นเอง  
การเลือกซื้อประกันสุขภาพนั้นเป็นโจทย์ที่ยากมาๆ เพราะมีแบบประกันให้เลือกมากมาย แต่แบบที่ครองใจผู้คนมากที่สุดคือ ‘ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย’ หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก ไม่คุ้นหู และกำลังอยากรู้ว่ามันคุ้มเพราะอะไรมาดูกันเลย 

ประกันสุขภาพแบ่งได้ 2 แบบ คือ “ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย” และ “ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย” 
ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย 
จะมีการกำหนดวงเงินค่ารักษาพยาบาลสำหรับแต่ละหมวดหมู่ แต่ละรายการไว้ เช่น  
  1. ค่ารักษาพยาบาลต่อการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล (IPD) ไม่เกิน xx บาท/ครั้ง/โรค 
  2. ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการพยาบาลไม่เกิน xx/วัน 
  3. ค่ารักษาพยาบาลกรณีผู้ป่วยนอกไม่เกิน (OPD) xx/ครั้ง/โรค เป็นต้น 

หากค่ารักษา หรือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเกินวงเงินที่ระบุในแต่ละหมวดหมู่ หรือรายการ เราจะต้องจ่ายในส่วนที่เกินเอง ซึ่งจุดเด่นของการทำประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายคือ เบี้ยประกันจะไม่สูงมากนักหากเปรียบเทียบกับประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย แต่จุดด้อยที่มองเห็นได้ชัดเลยคือวงเงินความคุ้มครองน้อย ดังนั้นต้องคำนวณดีๆ  ไม่งั้นมีเข้าเนื้อตัวเองแน่ๆ  


ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย 

จะมีการกำหนดแค่วงเงินค่ารักษาพยาบาลต่อครั้งเท่านั้น ยกเว้นบางรายการที่ยังคงเป็นแบบแยกค่าใช้จ่ายอยู่ เช่นค่าห้อง ค่าอาหารและค่าบริการพยาบาลประจำ เป็นต้น การที่ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายไม่มีการแบ่งแยกค่ารักษาพยาบาลออกเป็นหมวดหมู่ย่อยๆ ทำให้มีจุดเด่นในเรื่องความยืดหยุ่นที่มากกว่า เบิกค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ง่าย และมีรายการคุ้มครองหลากหลาย ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจึงกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ส่วนจุดด้อยคือค่าเบี้ยประกันที่จะสูงกว่าปกติเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของประกันแต่ละบริษัท
 

ตัวอย่างเพื่อความกระจ่าง 

นายประกัน และนางสาวสุขภาพทำประกันสุขภาพของบริษัท MT ไว้คนละฉบับ โดยนายประกันทำแบบแยกค่าใช้จ่าย ส่วนนางสาวสุขภาพทำแบบเหมาค่ารักษา ทั้งสองคนเลือกแผนประกันสุขภาพที่คุ้มครองค่าห้องไม่เกินวันละ 2,000 บาท/วัน และแล้ววันหนึ่งทั้งคู่ต้องเข้ารับการผ่าตัดไส้ติ่งที่โรงพยาบาลเดียวกัน ซึ่งค่ารักษา และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 คน มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ 

  • ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการพยาบาลประจำวันจำนวน 7 วัน  14,000 บาท 
  • ค่าแพทย์ตรวจรักษา 2,000 บาท 
  • ค่าแพทย์ผ่าตัด 40,000 บาท 
  • ค่าห้องผ่าตัด 10,000 บาท 
  • ค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ ในโรงพยาบาลต่อการเข้าพักการรักษา 10,000 บาท 

ตัวอย่าง รายละเอียดความคุ้มครองแผนประกันสุขภาพของนายประกัน และนางสาวสุขภาพ 

 ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่าย (นายประกัน) (บาท) ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่าย (นางสาวสุขภาพ) (บาท) หมายเหตุ 
ผลประโยชน์ 
ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการพยาบาลประจำวันต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง (ไม่เกิน 120 วัน) 2,000 2,000  
ค่าแพทย์ตรวจรักษาต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง 800 เหมาจ่ายค่ารักษา 20,0000 นายประกันต้องจ่ายเพิ่ม 1,200 บาท 
ค่าแพทย์ผ่าตัดต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง 60,000  
ค่าห้องผ่าตัด และอุปกรณ์ผ่าตัดต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง 7,000 นายประกันต้องจ่ายเพิ่ม 3,000 บาท 
ค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ ในโรงพยาบาลต่อการเข้าพักรักษาตัวครั้งใดครั้งหนึ่ง 200,000  

หมายเหตุ รายการค่ารักษา และรายละเอียดความคุ้มครองของประกันสุขภาพเป็นเพียงการประมาณคร่าวๆ เท่านั้น 

จากตารางข้างบนจะเห็นได้ทันทีว่านายประกันต้องออกค่ารักษาเองอีก 4,200 บาท เนื่องจากค่าตรวจรักษา และค่าห้องผ่าตัดเกินกว่าวงเงินคุ้มครองที่ประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายมีให้ ส่วนนางสาวสุขภาพไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเลย เพราะค่ารักษา และค่าใช้จ่ายที่เกินขึ้นไม่เกินวงเงินเหมาจ่าย ดังนั้นในสถานนี้ประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายจึงดูคุ้มค่ากว่า แต่อย่างไรก็ตามเราอยากให้ทุกคนพิจารณาจากปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่นเบี้ยประกันต้องอยู่ในเกณฑ์ที่พอไหว ไม่เยอะเกินไปจนกลายเป็นภาระ เป็นต้น 

การทำสุขภาพในยุคนี้มีแต่คุ้ม เพราะความเสี่ยงในการป่วยที่มากขึ้น เราจะได้ไม่ต้องกังวลกับภาระค่ารักษาพยาบาล และคนที่เรารักจะได้ไม่ต้องกังวลด้วย ขอบคุณแหล่งที่มา : posttoday.com, mgronline.com

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ลูกจ้างฟินยังไง นายจ้างได้อะไร จากประกันสุขภาพกลุ่ม

ประกันสุขภาพกลุ่มคืออะไร ลูกจ้าง และเจ้านายจะได้ประโยชน์อะไรจากการทำประกันสุขภาพกลุ่ม วันนี้เราจะมาชี้แจงแถลงไขให้ทุกคนได้ทราบแบบไม่มีหมกเม็ด

อย่าหากิน!! 7 อาหารเจแคลสูง ยิ่งกินยิ่งอ้วน

เทศกาลกินเจทีไรน้ำหนักเพิ่มขึ้นทุกที เพราะอาหารเจหรือเปล่า อาหารเจไม่น่ารักหรือเปล่า ก่อนที่ร่างจะพังไปมากกว่านี้ นี่คือ 7 รายชื่ออาหารเจแคลสูง ยิ่งกินยิ่งอ้วน อย่าหากินเด็ดขาด!!!