1 นาที

น้ำท่วมรถ!! ประกันรถยนต์คุ้มครองไหมนะ?

แชร์

ฝนตก น้ำท่วม ปัญหาโลกแตก ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเจอ โดยเฉพาะเจ้าของยนต์ทั้งหลาย เพราะน้ำที่ท่วมขังอาจนำพามาซึ่งความเสียหายหลักหมื่น หลักแสน 

ฝนตกทีไร น้ำรอการระบายทุกที จอดรถอยู่อโศกดีๆ กลายเป็นสวนสยามทะเลกรุงเทพซะงั้น นี่คือปัญหาที่คนไทยส่วนใหญ่มักประสบพบเจอกันในช่วงฤดูฝนอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่ร้ายไปกว่าน้ำท่วมก็คือ รถยนต์ต้องมาพังเพราะน้ำเข้าเครื่องยนต์นี่แหละ ถ้าเป็นแบบนี้ประกันรถยนต์ที่ทำไว้จะคุ้มครองหรือเปล่า หรือเราจะจ่ายไปเสียเงินเปล่า ไม่ต้องนั่งเดาคำตอบให้ปวดหัว บทความนี้ช่วยชี้แจ้งแถลงไขให้เข้าใจมากขึ้น 

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจคุ้มครองกรณีรถยนต์เสียหายจากน้ำท่วมหรือไม่?

Cover 1200x628.jpg

คุ้มครอง แต่ต้องตรวจสอบประเภทของประกันรถยนต์ และศึกษารายละเอียดความคุ้มครองให้ดี หากประกันรถยนต์ที่ทำเข้าข่ายเงื่อนไขเหล่านี้ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เงินอยู่ครบกระเป่าแน่นอน 

1.ประเภทของประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองภัยธรรมชาติ อาทิเช่น น้ำท่วม 

  • ประกันรถยนต์ชั้น 1 
  • ประกันรถยนต์ชั้น 2+  (บางแพคเกจ) 
  • ประกันรถยนต์ชั้น 2  (บางแพคเกจ) 
  • ประกันรถยนต์ชั้น 3+  (บางแพคเกจ) 

2.ความเสียหายต้องเกิดจากอุบัติเหตุ ไม่ใช่ความจงใจ 

สำหรับเงื่อนไขข้อที่ 2 นี้เราต้องมานั่งทำความเข้าใจกันก่อนซักนิด เพราะถึงแม้ว่ารถยนต์จะเสียหายจากน้ำท่วม แต่ถ้าเป็นการจงใจขับลุยน้ำท่วม ประกันไม่รับเคลมอย่างแน่นอน เพื่อให้เห็นภาพชัดกันมากขึ้น เราลองไปดูสถานการณ์ตัวอย่างกันซักนิด 

ตัวอย่างที่ 1 หญิงนูนขับรถยนต์ออกไปทำงานตามปกติ แต่ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมาอย่างงหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน จะขับรถหนีก็ไม่ทัน เครื่องยนต์จึงเสียหายอย่างหนัก เพราะถูกน้ำเข้า  ถ้าเป็นกรณีเช่นนนี้ ประกันรถยนต์คุ้มครองแน่นอน เพราะเกิดจากอุบัติเหตุ ไม่ใช่ความจงใจ และถ้าบริษัทประกันประเมินดูแล้วเสียไม่คุ้มซ่อม หรือไม่สามารถทำให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ ประกันจะจ่ายค่าสินไหมทดแทน 70-80% ของทุนประกันให้แก่ผู้เอาประกัน 

หมายเหตุ ทุนประกัน คือมูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันรถยนต์จะจ่ายให้สูงสุดต่อปีสำหรับความเสียหาย โดยรถใหม่ป้ายแดงจะมีทุนประกันอยู่ที่ 80% ของมูลค่ารถยนต์  

ตัวอย่างที่ 2 ชายพีร์ขับรถยนต์ไปทำงานตามปกติ ปรากฎว่าเจอน้ำท่วมขังอยู่ข้างหน้า คาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากฝนตกหนักเมื่อวาน แต่ไม่เป็นไร เพราะถ้าใจเรากล้า อุปสรรคอะไรเช้ามา เราก็จะฝ่าฟันไปได้ สุดท้ายผลลัพธ์คือน้ำเข้ารถจนเครื่องยนต์ และระบบไฟฟ้าเสียหายหนักมาก ถ้าเป็นกรณีนี้ประกันรถยนต์ไม่คุ้มครองอย่างแน่นอน เพราะจงใจที่ขับฝ่าไปทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่าข้างหน้ามีน้ำท่วมขัง เราแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นน่าจะดีต่อใจ และเงินในกระเป๋า 

แถมให้อีกนิด………. 

ขั้นตอนการเคลทประกันรถยนต์ กรณีรถเสียหายจากน้ำท่วม 

  1. หลักฐานที่เกิดเหตุ อาทิเช่น รูปถ่ายที่บันทึกรายละเอียดของสถานการณ์ เป็นต้น 
  2. เอกสารเกี่ยวตัวรถ และกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้ 
  3. ใบขับขี่ 
  4. บัตรประชาชน 

“น้ำท่วมรถ” อาจเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเราบ่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม “ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ” ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรมีติดรถไว้ตลอด เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการทำมีประกันไว้ย่อมดีกว่า เพราะอย่างน้อยเราก็ไม่ต้องแบกรับค่าซ่อมแต่เพียงคนเดียว หากรู้สึกสนใจอยากรู้จักกับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจมากขึ้นสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดของประกันรถยนต์แต่ละประเภทได้ที่ https://bit.ly/321tzsO 

Banner728x90-01.png

ขอบคุณที่มา : oic.or.th, moneyguru.co.th, car.kapook.com, ngerntidlor.com

แชร์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

รู้ใดไม่เท่ารู้ใจแม่:แอบส่องของขวัญชิ้นไหนโดนใจคุณแม่แต่ละสาย

วันแม่แล้วยังหาของขวัญให้ท่านไม่ได้เลย ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเราจะพาไปแอบส่องว่าคุณแม่แต่สายนั้นชอบของขวัญแบบไหน รับรองปีนี้ขึ้นแท่นลูกรักแน่นอน

4 Step เตรียมข้อมูลยื่นภาษีสุด easy กับ noon tax

31 สิงหาคม ปี 63 นี้เป็นวันสุดท้ายของยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา(ภ.ง.ด.90/91) ของปีภาษี 62 ผ่านออนไลน์แล้ว ละแมะ ล่ะใครที่ยังไม่ได้ยื่นภาษีเข้ามาเตรียมข้อมูลยื่นภาษีผ่าน noon tax ได้นะ ง่ายๆ เพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น รับรองยื่นภาษีครั้งนี้ easy กว่าที่เคยแน่นอน